Truyền thuyết về cậu bé ghẻ cưỡi voi trắng trong văn hóa Chăm

965

Truyền thuyết về cậu bé ghẻ cưỡi voi trắng trong văn hóa Chăm

 

 

 

 

Di tích tháp Poklongarai trong văn hóa Chăm
Di tích tháp Poklongarai trong văn hóa Chăm

Vương quốc Chăm Pa đã suy tàn và tất cả những gì còn lại là những ngôi đền tháp cổ xưa hoang tàn như tháp Mỹ Khánh ở Huế hay tháp Bánh Ít ở Quy Nhơn và tháp Nhạn ở Tuy Hòa. Nhưng xuôi theo dải đất Chăm Pa từ Bắc tới Nam, đến những vùng Ninh Thuận, Bình Thuận mà xa xưa mang tên Panduranga với những làng Chăm vẫn sống và duy trì văn hóa, thờ phụng gọi tháp bằng tên gọi của những vị vua thần là Po Rome, Po Tam và Po SahInu.

Trong số những di tích còn sót lại đó, thì ngôi tháp mang tên vị vua thần Po Klong Garai là một quần thể rất linh thiêng và tráng lệ nhất.

Tour du lịch liên quan:

  1. Tour Du Lịch Biển Đảo Phú Quốc 3N2Đ
  2. Tour du lịch khám phá Singapore – Malaysia
Di tích tháp Po Klong Garai
Di tích tháp Po Klong Garai

Tháp Po Klong Garai là lăng tưởng nhớ ngài Klong Garai là một vị vua đã được thần thoại hóa. Theo truyền thuyết,thì mẹ của nhà vua là người phụ nữ không rõ lai lịch, và được hai vợ chồng già nhặt về từ một bọc vải trên đập Nha Trinh. Bà mang thai vì đã uống nước trên một tảng đá lớn trong rừng rồi đã sinh ra một người con xấu xí, khắp mình toàn ghẻ lở và cậu bé đó được đặt tên là Po Ong.

Lớn lên thì Po Ong đi chăn trâu và khi ngủ thì được rồng quấn quanh người và mọi vết ghẻ lở đã biến mất. Khi nhà vua lúc bấy giờ băng hà thì con voi trắng trong triều chạy ra ngoài và tới quỳ phục trước mặt Po Ong và mời ông về triều. Từ đó mà dân chúng tôn ông lên làm vua và lấy tên Po Klong Garai.

Tháp Po Klong Garai Phan Thiết
Tháp Po Klong Garai Phan Thiết

Tháp Po Klong Garai được xây dựng trên đỉnh núi Trầu, theo ước tính cách thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận khoảng chừng 5 km về phía tây bắc. Đây cũng chính là một trong những quần thể tháp Chăm lớn nhất và còn nguyên vẹn nhất tới nay.

Tháp được nhà vua Jaya Simhavarman III – Chế Mân xây dựng vào cuối thế kỷ 13. Hiện nay vẫn còn lại 3 ngôi tháp gồm có tháp cổng, tháp lửa và tháp chính. Một ngôi miếu nhỏ phía tây được người Chăm mới lập sau giải phóng – 1975 thờ vợ của nhà vua là bà Bia Kol.

Vẻ đẹp của ngôi tháp Po Klong Garai không tập trung vào mỗi ngọn tháp mà nó là một tổng thể rất hài hòa với hướng nhìn lên đỉnh núi. Ba ngọn tháp tiếp nối liên tục theo trục ngang, về hướng đông – tây. Từ xa, từng lớp mái nổi dần lên mô phỏng núi Meru trùng điệp cùng các họa tiết lá nhĩ.

Tháp được vua Chế Mân xây dựng
Tháp được vua Chế Mân xây dựng

Đáng chú ý nhất trong lối kiến trúc tháp là một hệ thống điêu khắc trên mái tháp chính. Mọi tháp Chăm đều có mái mô phỏng núi Meru trong thần thoại Ấn Độ. Tại Po Klong Garai có từng lớp mái chồng lên nhau xen lẫn với tượng điêu khắc ẩn hiện từ 4 phía hay phù điêu người ngồi ẩn vào trong từng hốc lá đề và những bức tượng tiên nhô ra tại các góc.

Tượng và nóc tháp xếp lớp,và đổ bóng lên nhau, vừa có thứ tự chính phụ lại vừa đan xen ma mị. Phù điêu Shiva đang múa trên cửa tháp chính và cũng có thể nhìn xuyên qua cửa tháp cổng.

Mỗi năm thì người Chăm tổ chức lễ hội trên tháp 3 lần là lễ Mở cửa tháp, lễ Kate thờ thần Cha và lễ Cambun thờ thần Mẹ. Trong những ngày này thì cửa tháp chính được mở và người dân từ các làng Chăm trong vùng nô nức lên làm lễ. Những ngày khác thì tháp Po Klong Garai là một điểm tham quan du lịch và là một công viên cây xanh thu hút du khách mọi miền đến tham quan.

 

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm để viếng chùa Bà Đen Tây Ninh