Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Thành phố Châu Đốc Tỉnh An Giang

208

 

 

 

 

 

Miếu Bà Chúa Xứ nằm dưới chân núi Sam thuộc Thành phố Châu Đốc. Miếu Bà là nơi linh thiêng thờ Bà Chúa Xứ, biểu trưng cho tín ngưỡng thờ Phật Mẫu của người dân miền Nam. Hằng năm tại đây vào tháng 4 âm lịch (từ ngày 23 đến ngày 27) người ta tổ chức Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ, thu hút hàng nghìn khách thập phương đổ xô về đây tham dự. Mặc dù chính lễ diễn ra vào ngày 25 tháng 4 âm lịch nhưng suốt năm có hơn 2 triệu lượt người từ khắp nơi trên mọi miền đất nước hành hướng về đây để viếng Bà.

Tour du lịch liên quan:

  1. Tour Du Lịch Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Đồng Văn
  2. Tour Du Lịch Đất Nước Malaysia
Miếu bà Chúa Xứ Núi Sam An Giang
Miếu bà Chúa Xứ Núi Sam An Giang

Tương truyền rằng, ngày xưa có một pho tượng Phật bí ẩn ngự ở đỉnh núi Sam thường xuyên hiện về báo mộng cho dân làng. Pho tượng xưng là Bà Chúa Xứ, bảo rằng dân làng hãy khiêng Bà xuống núi, lập đền thờ cúng, Bà sẽ phù hộ cho mùa màng bội thu, hoa màu tốt tươi, xua tan dịch bệnh và bảo vệ khỏi giặc ngoại xâm.

Dân làng bèn họp nhau cử những thanh niên trai tráng khỏe nhất làng lên núi thỉnh Bà xuống, nhưng lạ thay hàng chục thanh niên khỏe mạnh không thể nào nhấc nổi pho tượng lên. Bà Chúa Xứ hiện về chỉ điểm phải có 9 cô gái đồng trinh có tâm hồn trong sáng mới có thể khiêng Bà xuống núi. Lần này dân làng cử ra 9 cô gái trẻ hiền lành làm nhiệm vụ thỉnh Bà xuống núi. Quả nhiên 9 cô cái đồng trinh đã nhấc Bà lên một cách nhẹ nhàng.

Khi 9 cô gái khiêng Bà đến chân núi Sam thì bỗng nhiên pho tượng trĩu nặng lạ kì. Dân làng hiểu ý rằng Bà đã chọn nơi đây làm nơi an tọa nên bèn lập đền thờ và xây dựng nên miếu Bà.

Ngôi miếu được lập lên năm ấy chính là Miếu Bà Chúa Xứ ngày nay, người ta tin rằng đến viếng Bà với lòng thành kính sẽ được Bà ban cho nhiều may mắn và phước lành. Với người dân nơi đây Bà không chỉ là biểu tượng may mắn mà còn là vị Phật Mẫu bảo trợ mang lại bình an cho mảnh đất thiêng.

Tham khảo thêm: Top 10 món ngon trong ẩm thực Thụy Sĩ