Hòn Mây Rút Phú Quốc

615

Hòn Mây Rút Phú Quốc một trong những điểm du lịch đặc sắc

 

 

 

 

Không ít du khách khẳng định như vậy chỉ sau một lần đặt chân đến hòn Mây Rút, cách thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang hơn 10 km về phía tây nam. Ngoài phong cảnh đẹp, cách làm du lịch của chủ nhân của hòn đảo này cũng níu chân khách gần xa.

Bà Bảy Yên, chủ nhân của Hòn Mây Rút, với hơn 50 năm tuổi đảo, cho biết không nhớ chuyện làm du lịch ở đây bắt đầu từ lúc nào, nhưng hòn Mây Rút hiện là một địa danh du lịch cực kỳ nổi tiếng phải đến một lần trên các diễn đàn về du lịch.

Tour du lịch giá tốt:

  1. Tour Đà Nẵng – Hội An – Miền Trung Thân Yêu
  2. Tour Du Lịch Hong Kong – Thẩm Quyến – Quảng Châu
Vui lòng khách đến

Bữa nay con Tám nó không có ở nhà. Mấy cháu muốn ăn gì thì cứ vô bếp tự nấu nướng nghen, chừng nào muốn về thì về, còn cần gì nữa cứ bảo thằng Bạn – bà Yên nói khi chúng tôi đặt chân lên hòn đảo này vào buổi trưa. Con Tám chính là cô con gái thứ tám, người sống chung với bà trên đảo – bà Phạm Thị Nữ – 58 tuổi, còn thằng Bạn chính là đứa cháu ngoại bà Yên.

Hòn Mây Rút Phú Quốc
Hòn Mây Rút Phú Quốc

Khi lần đầu tiên từ Hòn Chông – huyện Kiên Lương vượt biển ra đây chặt cây để dựng lều, mò cua, hái trái dại qua bữa, vợ chồng bà Bảy Yên không thể nào mơ có lúc hòn đảo chơ vơ này lại tấp nập khách đến thăm như bây giờ.

Chỉ khoảng vài năm trở lại đây, sau khi một số du khách đến Phú Quốc mướn đò tìm ra hòn Mây Rút rồi mang về những câu chuyện kỳ bí, những hình ảnh về bãi biển xanh biếc và không quên kể cho nhau nghe về sự hào hiệp, mến khách của gia đình “nữ chúa đảo”, hòn đảo này mới bắt đầu được du khách biết đến và ngày càng thu hút khách du lịch tìm đến đây.

Cảnh đẹp Hòn Mây Rút
Cảnh đẹp Hòn Mây Rút

Khi khách ghé thăm đảo, bà Bảy Yên liền sai cô Tám nấu cơm, mời khách lót dạ sau chuyến đường xa. Cá, mực thì ở dưới biển bắt lên, rau quả do nhà trồng sẵn ở trên đảo. Khách thì ngồi nghe bà Bảy kể chưa hết câu chuyện đời mình thì cô Tám đã bưng cơm lên.

Xong bữa, khách có thể tự do ra vườn hái me hay hái dừa, xuống biển tắm hoặc cứ thiu thiu trên cánh võng với những ngọn gió lộng tứ bề và sóng vỗ phía dưới chân. Khi đã cảm thụ hết phong cảnh nơi đây khách từ giã ra về, nếu không muốn về có thể xin phép bà Yên ngủ lại để biết thế nào là cảm giác qua đêm trên đảo. Khách tới không mời, ai chưa muốn đi thì cứ ở lại và bà luôn luôn tiếp đãi rất ân cần.

Những cuộc viếng thăm như thế từ từ tăng dần. Ban đầu là khách đi lẻ, rồi sau đó là khách đi thành đoàn. Ái ngại chuyến viếng thăm của mình làm chủ nhân hao cơm tốn của thì khách lịch sự gửi biếu ít bạc gọi là phụ tiền cá mắm và cho mấy đứa nhỏ cháu của bà Yên mua quà.

Lúc đầu ít khách, bà từ chối nhưng khi khách đến thường xuyên, bà đành nhận để còn trang trải cho đoàn khách sau. Người nào tế nhị thì ước lượng theo bữa cơm mà biếu món tiền tương xứng. Người lần đầu đến chưa quen tính cách của gia chủ buột miệng hỏi bao nhiêu tiền, bà cười đôn hậu và nói: Tui tiếp khách chứ có buôn bán gì đâu, ở trên đảo mà, có biết giá cả gì đâu.

Và cho tới bây giờ, mỗi ngày đều có khách đến tham quan, có hôm đến vài trăm người nhưng chưa hề thấy má con bà Bảy nói giá cả với khách bao giờ. Khách biếu lại bao nhiêu thì chủ nhà nhận bấy nhiêu thôi, không so đo hơn thiệt, nhưng chắc chắn một điều là gia đình bà lúc nào cũng nở một nụ cười bình dị và dân dã khi tiễn khách.

Tàu thuyền đến Hòn Mây Rút
Tàu thuyền đến Hòn Mây Rút
Vừa lòng khách ở chơi.

Bà Bảy giờ tuổi đã cao nên chuyện nấu nướng tiếp khách gần đây chủ yếu do cô Tám và Bạn đảm đương. Bà thường nằm trên võng lặng lẽ ở hiên nhà, khách đến hai mẹ con cô Tám lui cui ở trong bếp. Hôm nào khỏe, bà Yên đi tới bắt chuyện với từng người.

Có tàu ghé bến, cô Tám xuống tận mé nước đón lên, chỉ cho khách nghỉ ngơi dưới tán me tán dừa, rồi hỏi khách muốn ăn gì để hai mẹ con cô Tám chuẩn bị. Trên đảo có gà, vịt do gia đình nuôi, có dạo khách đông, gà không kịp lớn, Bạn phải vô tận An Thới mua gà về thả thêm vào vườn. Vì vậy mà khách muốn nấu nồi cháo, xé phay trộn gỏi, kho gừng đều có sẵn ở trên đảo.

Cá, ghẹ, mực do Bạn giăng lưới hoặc mua thêm của dân chài xung quanh đem đến mỗi ngày nên lúc nào cũng tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng. Có khi Khách xách theo con gà, giỏ cua, mớ mực thì chủ nhà chế biến giúp.

Khách siêng muốn trổ tài nấu nướng thì sẵn nồi, sẵn bếp cứ tự lăn vào làm theo ý thích. Trên đảo không có rượu – bia, khách muốn uống thì tự mang theo, chủ nhà cho mượn thùng nhựa để bỏ bia vào ướp lạnh. Chén đũa khách tự vào bếp mà dọn ra, ăn xong cứ dọn trả lại vào bếp, tự động sẽ có người rửa sạch.

Còn nếu khách muốn trải nghiệm lặn bắt nhum (cầu gai) dưới rạn san hô, Bạn sẽ cho mượn kính, móc sắt, vợt và chỉ điểm chỗ nào nhiều nhum để tha hồ vùng vẫy. Nhum bắt được, Bạn sẽ cho mượn kéo và hướng dẫn cách cắt gai, đãi ruột và đốt cho lò than, phi cho chén mỡ hành thơm ngậy để khách làm món nướng.

Đặc sản Nhum Phú Quốc
Đặc sản Nhum Phú Quốc

Chính cái không khí đi du lịch như về nhà khiến du khách đến đây cảm thấy thời gian trôi qua quá nhanh, chỉ mong sao nắng chiều đừng đến vội để được đắm chìm giữa không gian bát ngát biển trời. Chúng tôi từng bắt gặp nhiều đoàn khách xuống tàu khi bóng chiều đã lấp loáng mà bịn rịn không muốn về, cô Tám và Bạn đứng trên bờ đá ngó theo như tiễn người nhà đi đâu xa lắm mới về.

Cũng có hôm, ống kính của chúng tôi tình cờ ghi được cảnh cô Tám xắn quần vội vã ào xuống đẩy chiếc tàu, canô của khách bị sóng xô bạt lên những bãi đá. Cái cách tiễn khách tự nhiên, hồn hậu đúng kiểu dân Nam bộ không lẫn vào đâu được khiến ai nấy cũng tự nhủ lòng mình là: lần sau lại đến!

Có nhiều du khách đến đây rồi quyến luyến xin chủ nhà ở lại chơi vài ngày. Nhà hẹp, chủ nằm dồn lại nhường giường, trải chiếu, giăng mùng cho khách du lịch ngả lưng. Có khi khách ở lại vài người, cánh võng ở bên hiên nhà thay cho chiếc giường đánh giấc.

Ngày 14 tháng 4 vừa qua, khi trở lại nơi này, chúng tôi gặp anh Nguyễn Hữu Nghiêm (40 tuổi), một du khách từ TP.HCM đến đây và đã trọ lại còn 4 ngày nữa là đủ một tháng.

Trước đó, anh Nghiêm cùng vợ con ra đây chơi. Thấy cảnh sắc hữu tình, chủ nhà mến khách nên đã tiễn vợ con qua Phú Quốc về trước, anh ở lại vừa nghỉ ngơi vừa tranh thủ thời gian thực hiện chế độ ăn kiêng chữa bệnh gút.

 

Tham khảo thêm: Du lịch Phú Quốc nên mua gì